SƠN HÀ: NÂNG CAO NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO DÀNH CHO QUẢN LÝ | VMP ACADEMY

Năng lực lãnh đạo Sơn Hà

Khóa đào tạo “ Kỹ năng lãnh đạo” với sự cộng tác giữa Sơn Hà và VMP Academy đã diễn ra vào ngày 24/04/2021 vừa qua. Khóa học này nhằm giúp các anh chị trong đội ngũ quản lý của Sơn Hà hiểu rõ các cấp độ gây ảnh hưởng của lãnh đạo và cách nâng cao năng lực lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Đội nhóm của bạn đang theo bạn vì điều gì?

Đội ngũ Sơn Hà cùng bàn luận theo nhóm nhỏ
Đội ngũ Sơn Hà cùng bàn luận theo nhóm nhỏ

Trong quản lý doanh nghiệp, các nhân viên làm theo lời cấp trên của họ vì nhiều lý do khác nhau. Ảnh hưởng của những quản lý giỏi lên người khác không chỉ đến từ chức vị hay cấp bậc của họ trong công ty, mà còn từ phong thái hay những giá trị họ mang lại. Theo John C. Maxwell, có 5 cấp độ đánh giá năng lực lãnh đạo trong doanh nghiệp. 

Đầu tiên, cấp độ thấp nhất chính là địa vị khi mọi người đi theo người quản lý vì họ buộc phải làm vậy. Ở cấp độ này, các nhân viên vẫn chưa thật sự tin tưởng vào năng lực của cấp trên hoặc không đồng đình với cách quản lý của người đó. Ở hai cấp độ tiếp theo, nhân viên làm theo sự chỉ dẫn của cấp trên một cách tự nguyện hơn vì cảm thấy yêu quý cách họ đối xử với mọi người xung quanh hoặc vì những đóng góp của họ cho nhóm.

Lãnh đạo cấp 4 có thể tạo ảnh hưởng mạnh mẽ đến cấp dưới vì những giá trị họ mang lại cho đội nhóm, khiến các nhân viên cảm nhận rõ sự phát triển của bản thân trong quá trình làm việc. Cuối cùng, một người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn nhất khi họ xây dựng được bộ nhận nhận diện cá nhân riêng biệt và mọi người đi theo họ vì biết họ là ai cũng như đại diện cho điều gì.

Giao tiếp hiệu quả để gia tăng năng lực lãnh đạo

Các học viên thuyết trình về ý tưởng của nhóm
Các học viên thuyết trình về ý tưởng của nhóm

Những cuộc họp giữa cấp trên và cấp dưới là một trong những hình thức giao tiếp nội bộ phổ biến nhất ở các doanh nghiệp. Hoạt động này giúp việc chia sẻ thông tin trong nhóm hoặc bàn luận về giải pháp cho những vấn đề của công ty diễn ra thuận tiện hơn. Cuộc họp được điều phối tốt sẽ có thể gia tăng sự gắn kết đội nhóm, nâng cao tinh thần đóng góp của mỗi thành viên cũng như năng lực của người lãnh đạo.

Trong khóa học Kỹ năng lãnh đạo vừa qua, đội ngũ quản lý công ty Sơn Hà đã được phổ biến về mô hình L.I.O.N giúp điều phối cuộc họp với cấp dưới một cách hiệu quả. Với mô hình này, cuộc họp sẽ được chia thành 4 giai đoạn chính. Đầu tiên, các thành viên sẽ báo cáo về công việc đã thực hiện trong tuần vừa rồi (Last week). Tiếp đến, mọi người sẽ nêu lên những cải tiến tích cực, rút ra bài học từ quan điểm của bản thân (Improvements) cũng như cùng nhau tìm ra hướng giải quyết cho những vấn đề gặp phải (Obstacles). Cuối cùng, cả nhóm đặt ra những mục tiêu sẽ hoàn thành trong tuần tiếp theo (Next week).

Tạo động lực vào nâng cao năng lực lãnh đạo của nhân viên

Sơn Hà trải nghiệm phương pháp “Learning by Doing 3V”
Sơn Hà trải nghiệm phương pháp “Learning by Doing 3V”

Trong quá trình làm việc, các công ty không thể tránh khỏi những lúc nhân viên cảm thấy chán nản. Khi điều này xảy đến, người lãnh đạo cần biết cách tạo động lực và thúc đẩy tinh thần đội nhóm đi lên. Thách thức đối với nhà quản lý trong việc này là họ cần nắm bắt nhu cầu thật sự của mỗi thành viên trong nhóm nhằm áp dụng các cấp độ tạo động lực sao cho phù hợp với từng người. 

Bên cạnh đó, các nhân viên cần được đào tạo và rèn luyện năng lực lãnh đạo để làm việc hiệu quả hơn. Để tiến bộ nhanh trong công việc, họ cần học cách thiết lập các mục tiêu sao cho phù hợp và nỗ lực hoàn thành chúng. Mục tiêu nên đáp ứng những tiêu chí của mô hình SMART giúp tối ưu cũng như nâng cao tinh thần hoàn thành công việc đề ra.

Giới thiệu về Sơn HÀ

Mọi người cùng nhau tham gia hoạt động tập thể
Mọi người cùng nhau tham gia hoạt động tập thể

Công ty TNHH Cơ Kim Khí Sơn Hà thành lập ngày 17/11/1998 tại thủ đô Hà Nội. Tầm nhìn của công ty sẽ phát triển thành Tập đoàn kinh tế đa ngành, có vị thế hàng đầu khu vực, được tôn trọng trên trường quốc tế. Trong kinh doanh, Sơn Hà không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiên phong sản xuất vì một sứ mệnh cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, thân thiện với môi trường vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho mỗi người và sự phát triển bền vững của xã hội.

Tìm hiểu thêm thông tin về khóa kỹ năng lãnh đạo tại VMP: Kỹ năng lãnh đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trung tâm
Hỗ trợ
Chat Facebook Chat Zalo Gọi ngay